วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555


เมี่ยงคำ

วัตถุดิบและสัดส่วน:เมี่ยงคำ
1.ใบชะพลู หรือใบทองหลาง
2.มะพร้าวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คั่ว
3.หอมแดงหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
4.ขิงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
5.มะนาวหั่นทั้งเปลือกเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
6.พริกขี้หนูซอย
7.ถั่วลิสงคั่ว
8.กุ้งแห้ง (เลือกที่เป็นชนิดจืด) 

น้ำราดเมี่ยงคำ
1.น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
2.กะปิ (เผาเพื่อเพิ่มความหอม) 
3.น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วย
4.ข่าหั่นละอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.กุ้งแห้งโขลกละเอียด ¼ ถ้วย
ขั้นตอนการปรุง:
1.คั่วมะพร้าว ในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน จนได้มะพร้าวคั่วที่กรอบหอม
2.ทำน้ำราดเมี่ยงคำ โดยเริ่มจาก ตำโขลก ตะไคร้ ข่า หอมแดงเข้า และกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด เคี่ยวจนน้ำราดเมี่ยงคำเริ่มเหนียว ยกลงแล้วใส่กุ้งแห้งคั่ว
3.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บด้วยไฟปานกลาง และเติมน้ำปลาลงไป
4.ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
5.อาจเสริ์ฟเป็นคำๆ โดย ห่อเครื่องต่างๆ ด้วยใบชะพลู หรือใบทองหลาง แล้วเสียบไม้จิ้มฟันเป็นคำไว้ แล้วตักน้ำราดเมี่ยงคำใส่ถ้วยแยกไว้ต่างหาก

8 ความคิดเห็น:

  1. แถวบ้านมีส่วนประกอบจะลองทำกินดูนะ 

    ตอบลบ
  2. ได้รับประโยชน์จากการที่ได้ศึกษาเรื่องนี้มากเลยค่ะ

    ตอบลบ
  3. จะลองเอาไปทำกินบ้าง

    ตอบลบ
  4. ส่วนผสมหาง่ายมาก ต้องลองไปทำทานดูบ้างแล้ว

    ตอบลบ
  5. เก่งจัวสอนทำแผ่นพับด้วย

    ตอบลบ
  6. ได้ความรู้เยอะมากค่ะ

    ตอบลบ